SFG 01: Xu Hướng Digital Marketing cho Năm 2020

Giới thiệu

Trong tập đầu tiên, tôi và Hưng nói về các xu hướng digital marketing trong năm 2020 như một cách để khởi động năm mới.

Khuyến nghị: Nếu bạn ở trong phòng không có tiếng ồn, bạn nên đeo tai nghe và chỉnh âm lượng ở mức 25-30% để trải nghiệm tốt nhất.

Bạn sẽ học được gì?

  • Theo quan điểm của tôi, 6 xu hướng về digital marketing mà bạn nên quan tâm trong năm 2020: tìm kiếm bằng giọng nói (voice search), cá nhân hóa (personalization), MarTech, nhắm mục tiêu lại (retargeting) đến duy trì (retention), inbound marketing, video (đi sâu hơn là live streaming).
  • Còn theo quan điểm của Kim Hưng, các xu hướng đó là: voice search, Tiktok, tối ưu hóa nội dung cho thuật toán BERT, xây dựng cộng đồng tốt hơn với Facebook group, inbound marketing, video (cụ thể hơn là Youtube).

Tài nguyên được đề cập

Transcript

Thời gianTranscript
0:02Kim Hưng: Xin chào, chào mừng mọi người đến với show “School for Growth”. Một podcast cho những ai muốn tăng trưởng trong marketing và business. Tôi là Kim Hưng.
0:10Phạm Đình Quân: Còn tôi là Phạm Đình Quân.
0:12Kim Hưng: Hôm nay chúng ta sẽ nói về chủ đề “Xu hướng marketing trong năm 2020” là những gì, hoạt động marketing của chúng ta sẽ phải thay đổi như thế nào trước những xu hướng ấy.

Vậy thì anh Quân, anh có thể chia sẻ những quan điểm cũng như những gì anh nghĩ sẽ là những cái xu hướng mà tất cả những người làm marketing như chúng ta cần phải nắm bắt được và áp dụng ngay trong cái quá trình làm tăng trưởng doanh nghiệp.

0:35Phạm Đình Quân: Ok, cảm ơn Hưng. Theo anh ở Việt Nam trong năm 2020 này, những người làm marketing nói chung và những người làm digital marketing nói riêng sẽ cần tập trung vào 6 xu hướng cũng như 6 cái giúp cho doanh nghiệp mình phát triển trong năm nay.

Cái xu hướng hướng thứ nhất mà anh nghĩ đó sẽ là voice search (tìm kiếm bằng giọng nói), xu hướng thứ hai đó là về cá nhân hóa, thứ ba là về MarTech, thứ tư là hoạt động từ retargeting cho đến retention, thứ năm đó là về inbound marketing và thứ sáu đó là video hay đi sâu hơn nữa đó chính là live streaming.

Vậy thì theo Hưng, trong 2020 này, ở Việt Nam nói riêng đi thì chúng ta nên cần tập trung những cái xu hướng nào để giúp cho doanh nghiệp phát triển và tăng trưởng?

1:22Kim Hưng: Mọi người để ý thấy rõ ràng rằng, voice search chắc chắn là xu hướng tất cả những người làm marketing chúng ta sẽ phải biết được điều này. Cụ thể hơn có thể là chúng ta sẽ tối ưu và sản xuất những nội dung ở trên website phù hợp cho tìm kiếm bằng giọng nói đúng không?

Ví dụ như một cái case (trường hợp) rất cụ thể như em chẳng hạn. Bình thường khi em muốn tìm kiếm về “dự báo thời tiết ngày hôm nay” thì em rất hiếm gõ text (chữ) bằng tay trên điện thoại, cái đấy em thường bấm thẳng vào Google và nói là dự báo thời tiết. Google sẽ trả cái kết quả cái dự báo thời tiết hôm nay bằng giọng nói của Google cho em luôn, em sẽ không mất nhiều thời gian để ngồi gõ và nhìn số trên trang tìm kiếm của Google.

Ok, cái trend tiếp theo em nghĩ sẽ là sự tăng trưởng vượt bậc mạnh hơn nữa của social media, nó có một bước đệm rất mạnh mẽ từ những năm trước. Ví dụ như TikTok đang bùng nổ rất kinh khủng từ Trung Quốc lan sang Mỹ, kinh khủng rất rất nhiều. Các thế hệ trẻ sẽ sử dụng TikTok rất là nhiều. Cái social media thứ hai em nghĩ chúng ta sẽ làm social media marketing rất hiệu quả đó chính là LinkedIn, đặc biệt dành cho những người có business hay sản phẩm, dịch vụ dành cho đối tượng là B2B.

Cái trend thứ ba mà em nghĩ mọi người không thể bỏ qua đó chính là việc chúng ta sẽ phải tối ưu nội dung dành cho thuật toán BERT mới update (cập nhật) của Google. Thì cái thuật toán đấy, chắc anh Quân cũng đã nghe qua thuật toán này, anh có thể chia sẻ vài quan điểm của anh, anh nghĩ sao về xu hướng và thuật toán này?

3:21Phạm Đình Quân: Theo anh biết thì thuật toán BERT được Google update và công bố trên toàn thế giới vào khoảng cuối tháng 11 năm 2019 vừa rồi (đính chính: cuối tháng 10 năm 2019).

Có một vài cái chính mà họ ưu tiên xử lý đó là thực thể của đối tượng tìm kiếm mà người dùng tìm kiếm, cái thứ hai là về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thứ ba là về ngữ cảnh làm sao để cho kết quả tìm kiếm phù hợp với ngữ cảnh, cái mà người dùng đang search và có nhu cầu.

Đó là những cái anh biết về BERT, về core value (giá trị cốt lõi) mà họ đang hướng tới. Còn khi mình là người làm SEO và một người làm digital marketing thì anh nghĩ mình nên tập trung vào người dùng. Nghĩa là tất cả thuật toán Google update thì em thấy nhiều năm gần đây họ luôn đề cao tính người dùng.

Vì vậy, chúng ta nên tập trung vào người dùng, không nên để ý quá nhiều hoặc quá lo lắng về những thuật toán update của Google. Thực ra, khi chúng ta chạy đua với nền tảng, chạy đua với thuật toán thì rất khó để mình đem lại value (giá trị) cho người dùng được, đúng không ạ?

Đó là những thứ anh biết, xu hướng tiếp theo em nghĩ 2020 mọi người nên tập trung là gì em?

4:40Kim Hưng: Mình nhắc lại bước đấy trước thì cái point (điểm) ở đây là sẽ càng phải tập trung vào việc làm thế nào để có nội dung trả về cho người dùng một cách tốt nhất và hữu ích nhất cho người dùng; và Google sẽ nhìn vào đó để đánh giá website cũng như cái page của mình có xứng đáng được để lên top cao hơn, đúng không anh?
5:02Phạm Đình Quân: Đúng rồi.
5:04Kim Hưng: Cái trend tiếp theo em nghĩ sẽ là của Facebook, Facebook sẽ càng ngày tối ưu hơn cho group.

Cụ thể là chúng ta đang thấy được rằng, từ năm ngoái, Facebook đã có bộ soạn thảo văn bản dành riêng chỉ cho người post bài trong group thì mới sử dụng soạn thảo văn bản ở đấy thôi mà không có ở trên Facebook profile hay là fanpage.

5:29Phạm Đình Quân: Đúng rồi em.
5:30Kim Hưng: Thì chúng ta có thể soạn thảo một văn bản y như một bài viết, bài blog mình viết ở trên WordPress, in đậm và có các font chữ.

Những động thái đó càng ngày càng rõ, làm cho những người làm marketing chúng ta nhìn thấy Facebook đang tối ưu, muốn cho người dùng tạo ra những cộng đồng hoặc chúng ta cần phải biết làm Facebook marketing tập trung xây dựng cộng đồng nhiều hơn.

Cái trend tiếp theo em nghĩ sẽ là những cái paid ads (quảng cáo trả phí) như Facebook Ads, Google Ads là hai nền tảng mà thị trường Việt Nam đổ tiền vào quảng cáo nhiều nhất. Giá quảng cáo của những kênh này sẽ càng ngày càng đắt hơn. Những đơn vị như chúng ta đang làm business hay phòng marketing sẽ cần quay lại hoặc đẩy những kênh organic hoặc inbound marketing nhiều hơn.

Cái trend tiếp theo em nghĩ chắc chắn sẽ là về cái video như anh có nói, số giờ xem video của mọi người trên thế giới không chỉ Việt Nam sẽ càng tiếp tục tăng trưởng nhiều hơn cái số lượng người online và xem video tăng một cách kinh khủng.

Youtube sẽ càng ngày càng cạnh tranh. Cụ thể ví dụ như là chúng ta sẽ thấy rất nhiều ca sĩ làm vlog hoặc những người họ chỉ nhờ việc sản xuất nội dung mang tính giải trí hữu ích thôi đã trở thành những influencers ở trên Youtube một cách cực kì mạnh mẽ và nhanh chóng. Cũng nhờ những cái đó mà họ bán nhiều quảng cáo trên kênh Youtube của họ.

Ok. Vậy thì anh Quân, anh có thể chia sẻ cụ thể hơn 6 xu hướng lúc đầu anh có chia sẻ, em đang rất quan tâm, ví dụ như là về voice search cũng như là personalization – cá nhân hoá.

7:25Phạm Đình Quân: Ừ thì ok em. Cái voice search là cái xu hướng tất yếu rồi. Cách đây 1-2 năm, thế giới họ đã đề cập nhưng mà ở Việt Nam anh nghĩ bây giờ nó chính là thời điểm vàng để chúng ta bắt đầu triển khai những content, nội dung để phục vụ cho voice search.

Cái mục đích của nó không phải để tăng doanh số hay tăng doanh thu. Mục đích của nó là một cái cách tuyệt vời để mình có thể thông qua đó để tăng branding nhiều hơn.

7:52Kim Hưng: tăng branding nhiều hơn đúng không? ( nói cùng lúc với Phạm Đình Quân)
7:58Phạm Đình Quân: Khi mà mình tạo ra những nội dung chất lượng và họ tìm thấy mình, có nghĩa là họ tìm thấy nội dung của mình, nội dung đấy đáp ứng được cái nhu cầu và kỳ vọng của họ thì họ sẽ quay lại vì biết ơn và họ tăng tính nhận diện, yêu quý thương hiệu của mình hơn.

Thực ra cái blog của anh, anh đang dần tối ưu nhiều từ khóa đuôi dài hơn để mà nó đáp ứng cho cái voice search này rồi. Anh nghĩ xu hướng này là tất yếu thôi, cũng như em nói.

Cái thứ hai về tính cá nhân hoá, cá nhân hoá cũng là một cái mà mọi người nói nhiều trong những năm vừa rồi. Và cụ thể hơn, bây giờ chúng ta đang chạy những quảng cáo Facebook hay quảng cáo Google, chúng ta đều để ý có những cái định dạng quảng cáo mà nó định dạng động (dynamic), tuỳ theo những tương tác của người dùng trên nền tảng sẽ phân phối những content hoặc là những cái sản phẩm mà nó phù hợp với lại sự tương tác hoặc những sự quan tâm của người dùng.

Ví dụ anh chạy một cái quảng cáo chuyển đổi trên Facebook đi chẳng hạn, nó cũng có một cái lựa chọn đó là tự động suggest (gợi ý) những cái sản phẩm trên web hoặc trong danh mục sản phẩm trên Facebook fanpage của mình, tự động suggest những cái phù hợp nhất với người dùng thì anh nghĩ đó cũng là một cái dạng của cá nhân hoá.

Bên cạnh những cái mang tính ads, mang tính quảng cáo như vậy thì một kênh nữa. Ví dụ như là kênh email marketing đi, chúng ta cũng có thể làm cá nhân hoá rất là tốt. Ví dụ như là…

9:38Kim Hưng: segment…
9:38Phạm Đình Quân: …segment (phân đoạn), segment là cái thứ nhất. Cái thứ hai đó là trong từng cái mẫu quảng cáo à từng cái mẫu email mình gửi đi chẳng hạn.

Trước giờ cá nhân hoá thì người ta hay để ý nhiều đến việc thay đổi tên. Ví dụ như “Hi {{first name}} {{last name}},” đúng không em? Ngoài cái đấy ra thì nó còn có một số cái setup (cài đặt) phần content để cho những nội dung trong content, những nội dung trong thông tin cho khách hàng, cho audience (khán giả) của mình cũng có thể thay đổi được.

Mọi người có thể tìm hiểu thêm trên Google là cá nhân hoá nội dung trong email hoặc gõ bằng tiếng anh thì nó sẽ ra nhiều cái hướng dẫn cho mọi người.

Cái thứ ba đó là về MarTech, thực ra MarTech nó đơn giản là marketing technology, có nghĩa là sự kết hợp giữa marketing (tiếp thị) và công nghệ. Đó chính là những cái phần mềm chúng ta sử dụng để mà phục vụ cho hoạt động marketing.

Nhưng cái cần quan tâm khi làm MarTech về mặt quản lý, tức là quản lý những công cụ, phần mềm chúng ta sử dụng. Thông thường chúng ta thích cái gì sẽ mua về luôn nhưng chúng ta cần một cái hoạch định rõ ràng về mặt quản lý công cụ, phần mềm để làm sao khi mà mình phối hợp càng ít công cụ càng tốt nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp của mình, chứ không phải dùng nhiều mà chưa chắc dùng nhiều đã là tốt.

Ví dụ như là nhiều công ty họ sử dụng một cái công cụ, một cái phần mềm Zapier chẳng hạn để kết nối rất nhiều cái nền tảng với nhau nhằm sử dụng ít nền tảng nhất có thể mà vẫn đạt được mục tiêu.

Cái thứ hai đó là mình liên kết, mình mix các dữ liệu với nhau để cho nó thành khối thống nhất một số cái nền tảng. Ví dụ như là nền tảng Insider.

11:38Kim Hưng: Insider.
11:38Phạm Đình Quân: Ờ đấy, nó là một cái rất là hay để mà lưu tất cả các dữ liệu của người dùng vào đó và thông qua đó có thể làm được rất nhiều thứ cho hoạt động Marketing. Nhưng có một cái Insider rất là mắc, chắc công ty lớn mới dùng thôi…
11:50Kim Hưng: …đúng rồi.
11:52Phạm Đình Quân: Nhưng mà đại thể là, nó sẽ…
11:52Kim Hưng: …nó cũng cho mình trial (dùng thử) một thời gian (đính chính: Insider chỉ cho người dùng yêu cầu nhận demo). Nhưng mà…
11:56Phạm Đình Quân: À thế à…
11:56Kim Hưng: Nó cho mình một cái gói để mình mua thì sẽ rất là đắt.
11:59Phạm Đình Quân: Nhưng mà anh nghĩ ngoài cái Insider mình có thể chơi cách du kích của người nghèo, mình có thể dùng một số cái công cụ, một số cái phần mềm để mix với nhau để đem lại hiệu quả nhất định.

Nói chung lại là MarTech là một cái, có thể không thể là một cái xu hướng nhưng có thể là cái mà mình quan tâm và tập trung đào sâu nó để cho hoạt động marketing trở nên tốt hơn.

Tại vì hiện tại 2020, 2019 vừa rồi và 2020 thì bản thân anh đã chứng kiến rất nhiều công ty họ áp dụng những cái phần mềm vào trong quản lý rất là tốt.

Ví dụ như là một số phần mềm thay vì người ta phải build (dựng nên) một cái trang web chẳng hạn thì người ta có thể dùng một số cái công cụ build landing page, ví dụ như LadiPage (affiliate link) chẳng hạn, đúng không em? Đó cũng là một cái…

12:45Kim Hưng: …bên em thì sử dụng Instapage.
12:48Phạm Đình Quân: …à, của người nước ngoài hả? Ở Việt Nam thì có LadiPage (affiliate link) thì nó cũng là một cái rất là hay để giúp cho mình đỡ tốn thời gian hơn chẳng hạn. Ok.

Cái tiếp theo mà anh muốn nói đó là retargeting (nhắm mục tiêu lại). Retargeting thì rất là lâu rồi nhưng cái retargeting mà mình sử dụng một cách linh hoạt để nó đóng góp một cái phần quan trọng trong việc retention.

Có nghĩa là, mặc dù mình đã acquisition khách hàng vào rồi, nghĩa là thu hút khách hàng vào rồi nhưng mà làm thế nào để giữ được họ và để cho họ yêu thích thương hiệu của mình thì đó là một bài toán khác.

Khi mà mình áp dụng retargeting và mình phân bổ một số content, một số cái thông điệp hữu ích cho khách hàng chẳng hạn, không phải mục đích bán hàng nhé.

Mình sử dụng retargeting để cung cấp cho họ những giá trị, những thông tin hữu ích thì cái hoạt động retention cũng tự nhiên được nâng lên.

Hoạt động retargeting hiện nay chủ yếu nếu mà mình có ý định cả ở trên Facebook chắc là nó sẽ thông qua pixel nhiều hơn, còn một số kênh khác thì mọi người có thể tìm hiểu trên Google.

Tiếp theo là cái trend về inbound marketing, thực ra inbound marketing là một cái thuyết luận thì đúng hơn. Một cái thuyết luận của….

14:06Kim Hưng:HubSpot.
14:06Phạm Đình Quân: …HubSpot đưa ra.

Thực ra nó là một cái rất là hay khi mà mình sử dụng những cái phương pháp hoặc là những cái kênh để mà mình tạo ra những nội dung hữu ích cho độc giả, cho người khán giả của mình.

Sau đó, thông qua những kênh đấy thì họ sẽ trở nên yêu thích mình hơn, họ tự đến với mình và có thể giúp doanh nghiệp của mình tăng doanh số gấp nhiều lần (đính chính: ROI dài hạn) so với quảng cáo trả phí hay là outbound marketing. Anh không nhớ chính xác cái con số là bao nhiêu lần nhưng mà mình sẽ tìm lại cái dữ liệu đấy rồi mình sẽ add vào trong cái mô tả của podcast này cho mọi người xem.

Cái tiếp theo là về video, video marketing và cụ thể hơn là live streaming. Như em biết, hiện tại live streaming hoặc một số hoạt động về video marketing đã rất là phổ biến, nhiều người bán được hàng hoặc tăng doanh thu rất là lớn trên Facebook…

13:08Kim Hưng: …live stream bán hàng online.
13:10Phạm Đình Quân: Ừ đúng rồi, sử dụng live stream bán hàng online luôn. Đó là thực chất doanh thu còn trong khi đó những người, những doanh nghiệp mà muốn tăng thương hiệu của mình thì những hoạt động live streaming cũng rất là hay. Cái sức ảnh hưởng, cái mà nó có thể đem lại còn lớn hơn nữa, và quan trọng là mọi người có biết tận dụng, biết nắm bắt cơ hội không thôi.

Theo anh đó là 6 cái xu hướng mà 2020, cái mình cần tập trung trong năm 2020 ở Việt Nam nói riêng thôi chứ ở thế giới thì chắc là vài năm trước rồi. Việt Nam luôn luôn có phần đi sau một chút.

15:47Kim Hưng: Live streaming thì em thấy càng ngày cái số giờ người xem live streaming em thấy là có nhiều bản báo cáo là live streaming số giờ người xem cũng rất là nhiều, tăng trưởng lên rất là nhiều, cũng như đặc biệt là mấy cái esport là em thấy rất nhiều streamers trở thành những KOLs, influencers rất là ảnh hưởng chỉ nhờ live stream.

OK vậy thì vừa rồi là anh Quân cũng như là Hưng đã có tổng kết cũng như là chia sẻ cho mọi người tất cả những cái xu hướng marketing trong năm 2020.

Nếu như mọi người thấy thông tin này hữu ích thì mọi người đừng quên ghé thăm podcast này hàng tuần và đặt thêm nhiều câu hỏi để có thể những câu hỏi đó sẽ là topic mà bọn mình sẽ làm podcast trong tập tiếp theo.

16:37Phạm Đình Quân: Cám ơn mọi người đã lắng nghe podcast của hai anh em. School for Growth sẽ trở lại vào mỗi thứ Năm hàng tuần trên trang chính thức.

Cám ơn mọi người, xin hẹn gặp lại mọi người trong những podcast sau.

Podcaster

  • Phạm Đình Quân (Co-Founder, Head of Marketing @Printub)
  • Kim Hưng (Digital Manager @WeFit | Lecturer – Digital Marketing @88 Lab)

Cùng Thảo Luận. Suy Nghĩ Của Bạn?

avatar